...

Mổ trĩ bằng phương pháp LONGO

22-07-2011

Bác sỹ Bùi Trung- Chuyên khoa Phẫu thuật Ổ bụng


Bệnh trĩ là một căn bệnh phổ biến và gây nhiều phiền toái cho người bệnh. Do tâm lý ngại ngần, đa số bệnh nhân chỉ âm thầm chịu đựng, không đi khám hoặc tìm đến bác sỹ khi bệnh đã quá muộn. Lúc này, phẫu thuật là biện pháp duy nhất giúp điều trị bệnh một cách triệt để.


Việc lựa chọn phương pháp điều trị nội khoa hay ngoại khoa hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bị bệnh. Với trĩ độ I hoặc II, bệnh nhân có thể dùng thuốc hoặc áp dụng các thủ thuật đơn giản, còn với trĩ độ III hoặc IV, bệnh nhân phải mổ.


Cùng với phương pháp mổ trĩ Milligan-Morgan, phương pháp Longo là phương pháp phẫu thuật được nhóm bác sỹ Phẫu thuật Ổ bụng của Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội áp dụng điều trị hiệu quả bệnh trĩ cho nhiều bệnh nhân. Trong trường hợp có chỉ định mổ, việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật tùy thuộc vào mức độ tổn thương và giai đoạn của bệnh.


Phương pháp mổ trĩ longo ra đời và phát triển ở Châu Âu từ năm 1996. Nguyên tắc của kỹ thuật này là dùng một dụng cụ khâu tự động cắt khoanh một đoạn niêm mạc và hạ niêm mạc của trực tràng (phía trên đường răng lược), nhằm cắt đứt đường cấp máu tới các búi trĩ. Đồng thời, phần niêm mạc hậu môn đang bị sa sẽ được khâu treo lên cao. Các búi trĩ do không được cấp máu sẽ teo dần đi.


Do vùng phẫu thuật nằm phía trên đường lược nên bệnh nhân không bị đau và không bị biến chứng hẹp hậu môn, không có vết thương hở nên việc chăm sóc sau mổ đơn giản hơn nhiều và người bệnh có thể trở lại sinh hoạt và làm việc rất sớm. Tuy nhiên, ngoài chi phí mổ như mổ trĩ thông thường, bệnh nhân phải mua cho mình dụng cụ khâu nối dùng một lần.

Theo Bác sỹ Chuyên khoa Phẫu thuật Tiêu hóa của Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội thì đây là phương pháp mang lại hiệu quả điều trị cao giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Tuy nhiên, biện pháp Longo chỉ có thể áp dụng cho người bị trĩ giai đoạn III, còn đối với các bệnh nhân ở giai đoạn IV muộn hoặc đã có biến chứng, nên áp dụng phương pháp Milligan-Morgan.


Bảng phân loại trĩ nội

  • Giai đoạn I Búi trĩ nhỏ, chỉ gây chảy máu, không sa trễ ra ngoài kể cả khi đi đại tiện Nội khoa bằng thuốc toàn thân và thuốc mỡ hoặc đạn đặt tại chỗ
  • Giai đoạn II Búi trĩ nội lớn hơn, gây chảy máu và sa trễ ra ngoài khi bệnh nhân đi đại tiện Kết hợp thuốc và các thủ thuật: thắt trĩ, tiêm xơ, áp lạnh bằng ni tơ lỏng, laser….
  • Giai đoạn III Búi trĩ rất lơn, thường sa ra ngoài mỗi khi đại tiện, kéo theo cả phần niêm mạch lành. Bệnh nhân có thể dùng tay đẩy búi trĩ vào và giữ lại được Phẫu thuật
  • Giai đoạn IV Như giai đoạn III nhưng bệnh nhân không thể đẩy búi trĩ vào lại hoặc đẩy vào được nhưng không giữ được, có biến chứng viêm nhiễm, trợt loét hoặc nghẽn mạch Phẫu thuật


CÁC BÀI VIẾT VỀ PHẪU THUẬT Ổ BỤNGBạn nghĩ gì về bài viết này?

Họ và tên:
Email:
Tiêu đề:
Ý kiến của bạn:
Để xác nhận ý kiến của bạn vui lòng nhập kết quả vào ô dưới đây:
17 + 8 =
 
Make an appointment Trung Hoa clinic EMERCENCY