TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI VÀ BỆNH LÝ PHỔI DO THUỐC LÁ

Gửi yêu cầu cho chúng tôi/ Send us an Inquiry
 
 
 

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do các bệnh lý ung thư. Một số nhóm người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người khác như: người lớn tuổi, người hút thuốc lá, người tiếp xúc nhiều với môi trường ô nhiễm hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm cũng như những người mắc một số bệnh lý hô hấp mãn tính. Ở những người được chẩn đoán ung thư phổi gian đoạn sớm (khi tế bào ung thư chưa lan tràn sang các bộ phận khác) thì tỷ lệ sống còn sau 5 năm lên đến 55%. Tuy nhiên thật không may, đa số trường hợp được chẩn đoán ung thư phổi sau khi đã lan tràn sang các bộ phận khác, vì vậy tỷ lệ sống giảm xuống rất thấp, chỉ còn từ 4,2% đến 27,4%. Vì vậy, việc phát hiện sớm ung thư phổi ở những người có yếu tố rủi ro thực sự cần thiết để có biện pháp điều trị hữu hiệu.

Tất nhiên tầm soát và phát hiện sớm ung thư phổi không có nghĩa là sẽ ngăn ngừa được ung thư, biện pháp ngăn ngừa ung thư tốt nhất vẫn là bỏ thuốc lá hoặc tránh bị hút thuốc lá thụ động và hạn chế tiếp xúc với ô nhiễm môi trường.

Tầm soát ung thư phổi nên được nghĩ như là một quá trình theo dõi có tính hệ thống hơn là chỉ nghĩ đến một xét nghiệm đơn độc hoặc 01 lần khám duy nhất.

Đối với những người hút thuốc lá, ngoài việc tầm soát ung thư phổi thì qua tầm soát có thể phát hiện thêm các bệnh lý khác liên quan đến thuốc lá như: giãn phế nang, giãn phế quản hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CLVT) liều thấp trong tầm soát ung thư phổi có giá trị chẩn đoán cao và mức độ phơi nhiễm với tia xạ thấp. Mỗi lần chụp CLVT liều thấp được ước tính mức độ phơi nhiễm tia xạ khoảng 1.4 millisieverts (mSv) thấp hơn rất nhiều so với một lần chụp CLVT chuẩn với mức nhiễm xạ ước tính 7 – 8 mSv.

Những người nào nên tầm soát ung thư phổi: (hướng dẫn chung của các Tổ chức Hô hấp trên thế giới)

 • Những người tiếp xúc với môi trường ô nhiễm trong thời gian dài
 • Người từ 50 – 80 tuổi và hiện nay xu hướng ngày càng trẻ hóa nên người trẻ tuổi hơn có thể tầm soát sớm bệnh:
  • Có tiền sử hút thuốc lá nhiều (ít nhất 20 bao/năm) hoặc
  • Nđang hút thuốc hoặc đã bỏ thuốc nhưng thời gian bỏ chưa quá 15 năm.
 • Số lượng bao/năm được hiểu = số bao/ngày x số năm hút thuốc. Một bao – 20 điếu, số bao có thể được tính theo số điếu/ngày.

Bệnh viện Việt Pháp Hà Nội đưa ra chương trình sàng lọc ung thư sớm và sàng lọc bệnh lý phổi với đội ngũ chuyên gia đầu ngành về chuyên khoa Hô hấp & Dị ứng, hệ thống máy móc hiện đại (máy chụp cắt lớp vi tính liều thấp, máy đo chức năng hô hấp…). Bệnh viện sẽ luôn là địa chỉ tin cậy để người bệnh lựa chọn tầm soát các bệnh lý về phổi.

GÓI TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI

 • Khám và tư vấn với bác sỹ chuyên khoa Hô Hấp
 • Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp

Giá gói: 2.900.000đ

TẦM SOÁT UNG THƯ PHỔI VÀ CÁC BỆNH LÝ PHỔI LIÊN QUAN ĐẾN THUỐC LÁ (dành cho khách hàng hút thuốc lá)

 • Khám và tư vấn với bs chuyên khoa Hô Hấp
 • Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp
 • Đo chức năng hô hấp (phế thân ký)

Giá gói: 4.200.000đ

Bác sĩ chuyên khoa Hô hấp – Dị ứng có thể đề xuất  chương trình này với bạn nếu bạn có một hoặc một vài biểu hiện dưới đây:

 • Ho kéo dài
 • Tức ngực, khó thở
 • Đau ngực
 • Ho ra máu
 • Mệt mỏi và gầy sút cân không rõ nguyên nhân

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp

Là phương pháp sử dụng máy cắt lớp xoắn ốc hiện đại với chương trình chụp liều tia thấp, nhằm hạn chế ảnh hưởng của tia xạ cho người bệnh (liều nhiễm xạ tương đương khoảng 1mSv/một lần chụp so với khoảng 7mSv khi chụp cắt lớp lồng ngực theo phương pháp thông thường, mức nhiễm xạ này rất thấp so với nhiễm xạ nền trung bình từ môi trường xung quanh của mỗi người khoảng 3.1 mSv/năm).

Chụp cắt lớp liều thấp cho kết quả chẩn đoán tuyệt vời. Phương pháp này giúp phát hiện các tổn thương ở phổi – màng phổi và các bệnh lý khác ở lồng ngực mà trên phim chụp X – Quang thường quy không đánh giá được, như ung thư giai đoạn sớm, viêm phổi bao gồm cả viêm phổi do virus trong đó có Covid-19 (phim chụp cắt lớp được sử dụng như một tiêu chẩn chẩn đoán viêm phổi do Covid-19 khi chưa thực hiện được test RT – PCR), các bệnh lý khác như giãn phế quản – phế nang, các khối u trung thất, thành ngực…

Chụp cắt lớp vi tính lồng ngực liều thấp cũng được sử dụng để theo dõi các tổn thương đã biết, vừa để so sánh - đánh giá kết quả sau điều trị vừa hạn chế nhiễm xạ cho bệnh nhân khi phải chụp kiểm tra lại nhiều lần.

Đây là phương pháp chụp an toàn hơn so với chụp cắt lớp vi tính thông thường, có giá trị chẩn đoán cao hơn nhiều so với phương pháp chụp X-Quang thường quy, rất có ý nghĩa trong việc sàng lọc, phát hiện bệnh và theo dõi bệnh, nhất là viêm phổi do Covid-19 đang lan tràn trên toàn thế giới như hiện nay.