Nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là gì?

Thuật ngữ “nội soi đại tràng” có nghĩa là nhìn vào bên trong đại tràng. Đây là thủ thuật thường do bác sĩ được đào tạo chuyên khoa về tiêu hóa thực hiện. Đại tràng, còn được gọi là ruột già, là phần cuối của đường ống tiêu hóa. Nó bắt đầu từ  ruột kết, nối từ phần cuối của ruột non và kết thúc ở trực tràng và hậu môn. Đại tràng là một ống rỗng dài khoảng 5 feet với  chức năng chính là lưu giữ thực phẩm không hấp thu được trước khi bị loại bỏ.

Dụng cụ chủ yếu được dùng để quan sát bên trong đại tràng là ống nội soi đại tràng. Đó là một ống mềm, mỏng và dài có gắn một máy quay nhỏ và đèn sáng ở đầu. Bằng cách điều chỉnh các nút điều khiển trên ống nội soi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa có thể cẩn trọng hướng dẫn dụng cụ theo bất kỳ hướng nào để nhìn vào bên trong đại tràng. Những hình ảnh chất lượng thu được qua camera ở ống nội soi sẽ hiển thị trên màn hình TV một cách chi tiết và rõ nét. Nội soi đại tràng cho kết quả chính xác hơn so với chụp X-quang.

Thủ thuật này cũng cho phép đưa các dụng cụ khác vào trong đại tràng nhờ ống nội soi, chẳng hạn đưa vào để loại bỏ phần tăng sinh mà bác sĩ thấy nghi ngờ hoặc để lấy mẫu vật phẩm làm sinh thiết. Bằng cách này mà nội soi đại tràng có thể giúp tránh được một cuộc phẫu thuật hoặc xác định loại phẫu thuật có thể cần phải được thực hiện.

Một loại ống soi ngắn hơn còn gọi là ống soi đại tràng sigma, chỉ được sử dụng để sàng lọc đoạn cuối của đại tràng. Tuy nhiên, ống soi đại tràng đủ dài để quan sát toàn bộ đoạn tràng và thậm chí một phần của ruột non.

Tại sao cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng là một cách an toàn và hiệu quả để đánh giá các vấn đề như mất máu, đau và những thay đổi chức năng đường ruột, như tiêu chảy mãn tính hoặc các bất thường có thể đã được phát hiện trước đó bằng xét nghiệm. Nội soi đại tràng cũng có thể xác định và điều trị chảy máu tiến triển của đại tràng.

Nội soi đại tràng cũng là một cách quan trọng để kiểm tra ung thư đại tràng và điều trị pô-líp đại tràng - sự tăng sinh bất thường trên lớp niêm mạc bên trong ruột. Pô-líp khác nhau về kích thước và hình dạng, và trong hầu hết các trường hợp không phải là ung thư, một số có thể tiến triển thành ung thư. Tuy nhiên, không thể chỉ bằng quan sát mà nói pô-líp là ác tính hoặc có thể thành ác tính. Đây là lý do tại sao nội soi đại tràng thường được sử dụng để loại bỏ pô-líp, kỹ thuật này được gọi là nội soi cắt pô-líp.

Nội soi đại tràng còn được áp dụng như một xét nghiệm sàng lọc và theo dõi đối với bệnh nhân có tiền sử gia đình về ung thư đại tràng.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ: (84-24) 3577 1100 (24 giờ) hoặc email: business_dev@hfh.com.vn or contact@hfh.com.vn